สัตวแพทย์สาธารณสุข 2: สุขศาสตร์การอาหารและอาหารฮาลาล

โดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์

เกี่ยวกับรายวิชา

      สุขศาสตร์การอาหาร ความปลอดภัยของอาหารจากฟาร์มถึงผู้บริโภค ความต้องการด้านอาหารปลอดภัยในระดับสากล กระบวนการฆ่าสัตว์ สุขศาสตร์โรงฆ่าสัตว์ และการแปรรูปเนื้อสัตว์ ปัญหาและการแก้ไขการปนเปื้อน การตกค้างของยา สารเคมี จุลินทรีย์ในอาหารจากสัตว์ การตรวจ และควบคุมคุณภาพอาหาร อาหารจากสัตว์ตามข้อกำหนดอาหารฮาลาล บทบาทของสัตวแพทย์ในกระบวนการแปรรูปอาหารขั้นต้นและขั้นก่อนปรุงบทบาทของสัตวแพทย์ด้านสุขศาสตร์และการอภิบาลอาหาร ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น GMP, HACCP และ ISO เป็นต้น

วัตถุประสงค์การเรียนรู้

LO1 : ผู้เรียนสามารถอธิบายกระบวนการผลิตอาหารปลอดภัย การชำแหละซากสัตว์ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยและมาตรฐานฮาลาลได้
LO2 : ผู้เรียนสามารถอธิบายลักษณะโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ การจัดสวัสดิภาพของสัตว์ที่ถูกส่งเข้าโรงฆ่า
LO3 : ผู้เรียนสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น  เนื้อสัตว์ น้ำนม ไข่ น้ำผึ้ง และอาหารทะเล ได้
LO4 : ผู้เรียนสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ด้านมาตรฐานคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ น้ำนม ไข่ น้ำผึ้ง และอาหารทะเล ในการวางแนวทางการป้องกันปัญหาความไม่ปลอดภัยของอาหารได้
LO5 : ผู้เรียนสามารถวางแผนควบคุมขั้นตอนการผลิตอาหารปลอดภัยและกระบวนการตรวจสอบอาหารปลอดภัยได้

เกณฑ์การวัดและประเมินผลในรายวิชา

อาจารย์ผู้สอน

ดร.สพ.ญ.รัถยาภรณ์ ง๊ะสมัน

ดร.สพ.ญ.รัถยาภรณ์ ง๊ะสมัน

สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์
ดร.สพ.ญ.สกาวพร ประจันตะเสน

ดร.สพ.ญ.สกาวพร ประจันตะเสน

สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์
ดร.สุณีย์ หวันเหล็ม

ดร.สุณีย์ หวันเหล็ม

สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์
นายราชกุล วิริยพรหม

อ.ราชกุล วิริยพรหม

สาขาวิชาสัตวแพทยศาสตร์

Creative commons สัญญาอนุญาตสิทธิ์

“สื่อการสอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ PSU lifelong และเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตสิทธิ์แบบ Creative Commons ด้วยเงื่อนไข CC BY NC SA”