สัตวแพทย์สาธารณสุข 2: สุขศาสตร์การอาหารและอาหารฮาลาล
โดย คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เกี่ยวกับรายวิชา
สุขศาสตร์การอาหาร ความปลอดภัยของอาหารจากฟาร์มถึงผู้บริโภค ความต้องการด้านอาหารปลอดภัยในระดับสากล กระบวนการฆ่าสัตว์ สุขศาสตร์โรงฆ่าสัตว์ และการแปรรูปเนื้อสัตว์ ปัญหาและการแก้ไขการปนเปื้อน การตกค้างของยา สารเคมี จุลินทรีย์ในอาหารจากสัตว์ การตรวจ และควบคุมคุณภาพอาหาร อาหารจากสัตว์ตามข้อกำหนดอาหารฮาลาล บทบาทของสัตวแพทย์ในกระบวนการแปรรูปอาหารขั้นต้นและขั้นก่อนปรุงบทบาทของสัตวแพทย์ด้านสุขศาสตร์และการอภิบาลอาหาร ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น GMP, HACCP และ ISO เป็นต้น
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
LO1 : ผู้เรียนสามารถอธิบายกระบวนการผลิตอาหารปลอดภัย การชำแหละซากสัตว์ตามมาตรฐานอาหารปลอดภัยและมาตรฐานฮาลาลได้
LO2 : ผู้เรียนสามารถอธิบายลักษณะโรงฆ่าสัตว์ที่ถูกสุขลักษณะ การจัดสวัสดิภาพของสัตว์ที่ถูกส่งเข้าโรงฆ่า
LO3 : ผู้เรียนสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์คุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ น้ำนม ไข่ น้ำผึ้ง และอาหารทะเล ได้
LO4 : ผู้เรียนสามารถประยุกต์ใช้ความรู้ด้านมาตรฐานคุณภาพของผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น เนื้อสัตว์ น้ำนม ไข่ น้ำผึ้ง และอาหารทะเล ในการวางแนวทางการป้องกันปัญหาความไม่ปลอดภัยของอาหารได้
LO5 : ผู้เรียนสามารถวางแผนควบคุมขั้นตอนการผลิตอาหารปลอดภัยและกระบวนการตรวจสอบอาหารปลอดภัยได้
เกณฑ์การวัดและประเมินผลในรายวิชา
- Length
- Price
- Level
- Target Group
- How To Pass
- Certificate
- 15 ชั่วโมงการเรียนรู้
- ไม่มีค่าใช้จ่าย
- ขั้นสูง
- นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป
- ต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60
- มี