บัญชีต้นทุน 1 (Cost Accounting 1)
โดย คณะศิลปศาสตร์และวิทยาการจัดการ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เกี่ยวกับรายวิชา
บทบาทของการบัญชีต้นทุน แนวคิดต้นทุน การจำแนกประเภทต้นทุน ระบบต้นทุนผลิตภัณฑ์ ระบบต้นทุนงาน ระบบต้นทุนช่วง การบัญชีสำหรับวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าใช้จ่ายการผลิต การบัญชีสำหรับเศษวัสดุ สินค้าเสียและมีสินค้ามีตำหนิ การบัญชีสำหรับผลิตผลร่วมและผลิตผลพลอยได้ ระบบต้นทุนมาตรฐาน การปันส่วนค่าใช้จ่ายการผลิต การวิเคราะห์ผลต่างต้นทุนมาตรฐาน ต้นทุนฐานกิจกรรมและการบริหารสินค้าคงคลัง
วัตถุประสงค์การเรียนรู้
LO1 : อธิบายแนวคิดต้นทุนและสามารถจำแนกประเภทต้นทุนตามวัตถุประสงค์การใช้ประโยชน์
LO2 : สามารถจำแนกประเภทธุรกิจและจัดทำรายงานตามระบบต้นทุนงานและต้นทุนกระบวนการ
LO3 : สามารถวิเคราะห์และปันส่วนต้นทุนที่เกิดจากเศษวัสดุ สินค้าเสียและสินค้ามีตำหนิ
LO4 : สามารถคำนวณและวิเคราะห์ผลต่างวัตถุดิบ ค่าแรงและค่าใช้จ่ายการผลิตตามหลักต้นทุนมาตรฐาน
เกณฑ์การวัดและประเมินผลในรายวิชา
- Length
- Price
- Level
- Target Group
- How To Pass
- Certificate
- 5 ชั่วโมงการเรียนรู้
- ไม่มีค่าใช้จ่าย
- เบื้องต้น
- นักเรียน นักศึกษา และประชาชนทั่วไป
- ต้องทำคะแนนรวมทั้งหมดให้ได้ร้อยละ 60
- มี