สุขศาสตร์การอาหาร ความปลอดภัยของอาหารจากฟาร์มถึงผู้บริโภค ความต้องการด้านอาหารปลอดภัยในระดับสากล กระบวนการฆ่าสัตว์ สุขศาสตร์โรงฆ่าสัตว์ และการแปรรูปเนื้อสัตว์ ปัญหาและการแก้ไขการปนเปื้อน การตกค้างของยา สารเคมี จุลินทรีย์ในอาหารจากสัตว์ การตรวจ และควบคุมคุณภาพอาหารตามมาตรฐานสินค้าเกษตรและอาหารแห่งชาติ อาหารจากสัตว์ตามข้อกำหนดอาหารฮาลาล บทบาทของสัตวแพทย์ในกระบวนการแปรรูปอาหารขั้นต้นและขั้นก่อนปรุงบทบาทของสัตวแพทย์ด้านสุขศาสตร์และการอภิบาลอาหาร การประเมินความเสี่ยง ระบบคุณภาพในอุตสาหกรรมอาหาร เช่น GMP, HACCP และ ISO เป็นต้น

           Food hygiene; food safety from farm to table; international requirement for food safety; animal slaughtering, slaughter house hygiene and meat processing; problems and solving of drug, chemical, microbial, residue contaminations in animal-origin foods; inspection and control of food quality by Agricultural Commodity and Food Standards, Halal requirement for animal-origin food; veterinary roles at primary and secondary food processing; veterinary roles in food hygiene and protection; risk analysis; quality systems in food industry such as GMP, HACCP, ISO, etc.