บรรจุภัณฑ์อาหารและการออกแบบเบื้องต้น

เกี่ยวกับรายวิชา

     บรรจุภัณฑ์อาหารนอกจากทำหน้าที่ห่อหุ้มอาหารแล้ว ยังมีส่วนช่วยในการคงคุณภาพด้านต่าง ๆ ของอาหาร ทำให้อาหารมีอายุการเก็บรักษาที่ยาวนานขึ้น รายวิชานี้จัดทำขึ้นเพื่อให้ความรู้เกี่ยวกับบทบาทของบรรจุภัณฑ์ ชนิดของบรรจุภัณฑ์ และเทคโนโลยีการบรรจุแบบต่าง ๆ เพื่อเป็นแนวทางในการเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับอาหารประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้การออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามจะสร้างเอกลักษณ์ ความโดดเด่นให้กับผลิตภัณฑ์ และมีส่วนในการดึงดูดความสนใจจากผู้ซื้อ รายวิชานี้จึงสอนการออกแบบเบื้องต้นด้วยโปรแกรม Adobe Illustrator

วัตถุประสงค์การเรียนรู้

LO1 : ผู้เรียนเข้าใจบทบาทของบรรจุภัณฑ์และสามารถเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับอาหารได้

LO2 : ผู้เรียนสามารถใช้โปรแกรม Adobe Illustrator ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์อาหารได้

เกณฑ์การวัดและประเมินผลในรายวิชา

อาจารย์ผู้สอน

ดร. ชูขวัญ เตชกานนท์

สาขาเทคโนโลยีอาหาร
โครงการจัดตั้งคณะนวัตกรรมการเกษตรและประมง

Creative commons สัญญาอนุญาตสิทธิ์

“สื่อการสอนนี้เป็นส่วนหนึ่งของ PSU lifelong และเผยแพร่ภายใต้สัญญาอนุญาตสิทธิ์แบบ Creative Commons ด้วยเงื่อนไข CC BY NC SA”